Acacia pennata

Senegalia pennata
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Rosids
Bộ (ordo)Fabales
Họ (familia)Fabaceae
Chi (genus)Senegalia
Loài (species)S. pennata
Danh pháp hai phần
Senegalia pennata
(L.) Willd.
Danh pháp đồng nghĩa
  • Acacia pennata (L.) Willd.

Senegalia pennata, tức rau gai thối hoặc rau thối, là một loài thực vật có hoa trong họ Đậu. Loài này được (L.) Willd. miêu tả khoa học đầu tiên.[1]

Rau gai thối được người Thái Lanngười Lào ưa chuộng dùng làm rau trong các món ăn, dùng sống cũng như chín. Món gỏi cha om là món phổ biến ở miền bắc Thái Lan.

Tại Việt Nam cây này được trồng ở vùng Tây Bắc như Sơn La, Lai Châu do người dân tộc Thái và Khơ Mú canh tác coi như đặc sản miền núi. Họ dùng rau gai thối (tên địa phương là "phắc nam min") làm các món nộm như nộm hoa ban hoặc trụng sơ ăn với nướng. Ngoài ra, rau thối cũng có thể được sử dụng để nấu canh, xào. Rau có mùi hôi đặc trưng khi nấu chín.

Hình ảnh

Chú thích

  1. ^ The Plant List (2010). “Acacia pennata. Truy cập ngày 5 tháng 6 năm 2013.

Liên kết ngoài


Hình tượng sơ khai Bài viết về Tông Keo này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s